Logo Điện Máy Xanh
Giao hàng tận nơi
Trên toàn quốc
Tổng đài CSKH
1900.25.25.78
Công trình dự án
Giá ưu đãi - Thi công lắp đặt
0

Giỏ Hàng

Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ? Cách vệ sinh đúng và an toàn

1. Tại sao phải vệ sinh máy lạnh?

1.1. Bảo vệ sức khỏe cho người dùng

1.2. Duy trì hiệu quả hoạt động

1.3. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

1.4. Kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh

2. Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh?

3. Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện cho máy lạnh

Bước 2: Làm sạch phần dàn lạnh

Bước 3: Vệ sinh dàn tản nhiệt (dàn nóng)

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh

Bước 5: Lắp ráp lại máy lạnh sau khi vệ sinh

Bước 6: Cho máy khởi động và kiểm tra lại máy lạnh 4. Có nên vệ sinh máy lạnh tại nhà?

Sau thời gian chúng ta sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ, bám lại trên máy lạnh tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Đó cũng là lý do mà tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ

Việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ là công việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thấy điều này và họ thường thắc mắc tại sao phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên? Cùng tham khảo bài viết sau để biết được lợi ích của việc vệ sinh máy lạnh nhé!

                                       

 

1. Tại sao phải vệ sinh máy lạnh?

Có khá nhiều lý do để chúng ta phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên, sau đây là một vài lý do cho thấy sự cần thiết nhất:

1.1. Bảo vệ sức khỏe cho người dùng
Trước tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay thì vi khuẩn, bụi bẩn đang tồn tại rất nhiều xung quanh chúng ta. Ngày nay, bên cạnh khả năng làm mát thì máy lạnh cũng là thiết bị giúp không khí trong nhà sạch sẽ và trong lành hơn. Sau quá trình sử dụng, máy lạnh sẽ giữ lại bụi bẩn, vi sinh vật có hại trên bộ lọc. Do đó bạn cần phải vệ sinh thường xuyên để máy lạnh tránh trở thành nguồn phát chất ô nhiễm trở lại không khí.

                                         

 

Ngoài ra, việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng giảm thiểu tình trạng xuất hiện mùi hôi, ẩm mốc trong phòng, giúp người dùng có được không gian phòng sạch sẽ, thoải mái nghỉ ngơi, làm việc. Đồng thời, bạn cũng tránh được những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp do các tác nhân có hại gây nên.

1.2. Duy trì hiệu quả hoạt động
Lượng bụi bẩn bám vào máy lạnh sẽ tỉ lệ nghịch với hiệu suất hoạt động của máy. Có nghĩa là khi bụi bẩn tích tụ càng nhiều thì khả năng làm lạnh của máy sẽ bị giảm sút. Đó là lý do sau thời gian sử dụng người dùng vẫn bật mức nhiệt độ như vậy nhưng lại không cảm thấy mát, thấy dễ chịu như trước. Lúc này, việc vệ sinh máy lạnh sẽ giúp bạn bạn quyết vấn đề nhanh chóng. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng bụi bám dày chặn luồng khí lạnh tỏa ra làm mát cho toàn căn phòng.

                                                                          

1.3. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Khi bạn cảm thấy không đủ mát thường sẽ giảm nhiệt độ xuống thấp hơn. Một khi máy lạnh bám đầy bụi bẩn thì tốc độ và hiệu quả làm lạnh sẽ bị giảm. Lúc này cho dù bạn có giảm nhiệt độ xuống thấp thì căn phòng cũng không mát hơn mà ngược lại còn khiến máy lạnh tiêu hao nhiều điện năng. Do đó bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy vận hành nhẹ nhàng, êm ái, ít tiêu hao điện năng hơn.

                                                   

1.4. Kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh
Bụi bẩn bám vào hệ thống lâu ngày sẽ gây cản trở trong quá trình hoạt động của máy. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên thì máy phải luôn trong trạng thái “gồng mình” hoạt động quá công suất để đáp ứng nhu cầu làm lạnh của bạn. Điều này sẽ làm tuổi thọ của máy giảm sút nhanh chóng và các linh kiện bên trong cũng dễ hỏng hóc hơn. Vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề vệ sinh cho máy lạnh nhà mình.

 

2. Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh?
Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người dùng, tuy nhiên không có một khoảng thời gian chính xác nào cho việc vệ sinh máy lạnh cả. Tần suất vệ sinh máy sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh máy và thời gian sử dụng máy lạnh của bạn. Sau đây là một vài gợi ý về thời gian để bạn bảo trì máy lạnh định kỳ:

- Với máy lạnh sử dụng trong gia đình: Bạn nên vệ sinh 3 - 4 tháng/lần nếu thường xuyên sử dụng và 6 tháng/ lần nếu chỉ thi thoảng mới sử dụng.

- Với máy lạnh dùng trong công ty, nhà hàng: Khoảng 2 - 3 tháng/ lần.

- Với máy lạnh dùng cho xí nghiệp sản xuất: Nên kiểm tra và vệ sinh máy hằng tháng vì máy phải hoạt động với tần suất cao.

Tuy nhiên đây chỉ là mốc thời gian để bạn tham khảo. Nếu bạn nhận thấy máy lạnh mình bẩn nhanh hơn thì cứ việc vệ sinh cho máy.

                                          

3. Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản
Chúng ta phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên nhưng quá trình này có phức tạp hay mất nhiều thời gian không, các bạn có thể theo dõi quá trình sau để hiểu rõ hơn.

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện cho máy lạnh
Để đảm bảo an toàn cho bạn, máy lạnh phải được đảm bảo ngắt kết nối hoàn toàn bằng cách kéo cầu dao xuống.

 

                                             

 

Ngắt kết nối nguồn điện trước khi vệ sinh máy lạnh

Bước 2: Làm sạch phần dàn lạnh
Trước tiên bạn cần tháo quạt đảo gió và phần nắp bảo vệ phía trước dàn lạnh. Sau đó bạn tiếp tục tháo tấm lọc bụi bên trong để làm vệ sinh.

Kế đến bạn cần dùng một cái áo vệ sinh máy lạnh cỡ lớn để chứa dung dịch thải ra trong quá trình làm vệ sinh. Sau đó bạn tiếp tục vệ sinh các bộ phận bên trong như: cánh quạt  lồng sóc, các màng lọc,.... Trước khi xịt rửa dàn lạnh, bạn nên che chắn kĩ bo mạch để tránh làm nước tràn vào gây hư hỏng các linh kiện bên trong.

                                            

Vệ sinh dàn lạnh

Bước 3: Vệ sinh dàn tản nhiệt (dàn nóng)
Bạn cần tháo lớp vỏ mặt trước dàn nóng rồi dùng vòi nước rửa trôi đi phần bụi bẩn bám vào.

Lưu ý, khi rửa giàn nóng, bạn không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch để tránh hư hỏng. Đồng thời bạn cũng không được hướng vòi nước áp lực mạnh trực tiếp và phần cánh quạt tản nhiệt vì như vậy có thể mà cánh quạt bị lệch, móp mép.

                                               

Vệ sinh dàn tản nhiệt

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh
Nếu thấy gas sắp hết hay hệ thống ống dẫn có dấu hiệu rò rỉ thì nên khắc phục ngay.

                                               

Kiểm tra lượng gas trong máy lạnh

Bước 5: Lắp ráp lại máy lạnh sau khi vệ sinh
Bạn cần hong khô các bộ phận đã tháo rời để vệ sinh trước khi lắp chúng trở lại vị trí cũ. Không nên để các bộ phận còn độ ẩm mà gắn trở lại máy sẽ làm bụi bẩn nhanh bám hơn và tạo điều kiện ẩm ướt cho nấm mốc phát triển.

Bước 6: Cho máy khởi động và kiểm tra lại máy lạnh
Sau khi hoàn tất việc vệ sinh, bạn cần cho máy hoạt động để kiểm tra lại lần nữa. Nếu máy vận hành êm ái, không có tiếng ồn bất thường thì quá trình vệ sinh đã kết thúc thành công.

                                               

                   Kiểm tra hoạt động của máy sau khi vệ sinh

4. Có nên vệ sinh máy lạnh tại nhà?
Các máy lạnh ngày nay đều có thiết kế dễ tháo lắp vì vậy người dùng vẫn có thể tự vệ sinh máy tại nhà. Tuy nhiên với những ai không có kinh nghiệm liên quan để lắp đặt sửa chữa máy lạnh thì nên nhờ đến dịch vụ vệ sinh có uy tín để được hỗ trợ. Tránh tự mình thực hiện có thể gây tự hỏng cho máy.

Ngoài ra, trên thị trường ngày nay có một số dòng máy lạnh đã được trang bị thêm chức năng tự vệ sinh dàn lạnh. Bạn có thể chọn mua những dòng sản phẩm này để không phải lo lắng nhiều về vấn đề vệ sinh dàn lạnh định kỳ.

 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lý do tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ? Nếu không muốn máy lạnh giảm hiệu suất và tuổi thọ thì hãy lưu ý đến vấn đề vệ sinh có máy bạn nhé!

                               

Tin tức khác

Kinh nghiệm hay VÌ SAO KHÔNG NÊN CHỜ ĐẾN MÙA HÈ ĐỂ BẢO DƯỠNG ĐIỀU HOÀ

Kinh nghiệm hay

VÌ SAO KHÔNG NÊN CHỜ ĐẾN MÙA HÈ ĐỂ BẢO DƯỠNG ĐIỀU HOÀ

27

03-2024

Để đảm bảo độ bên của sản phẩm kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh, tiết kiệm nguồn năng lượng khâu hao không đáng có Viêc bảo trì máy lạnh già đình là giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí và trơn tru hơn trong việc vận hành.
Kinh nghiệm hay Những kiến thức xung quanh việc nạp gas cho máy lạnh

Kinh nghiệm hay

Những kiến thức xung quanh việc nạp gas cho máy lạnh

01

02-2024

Những kiến thức xung quanh việc nạp gas cho máy lạnh Khi bạn sử dụng máy lạnh, bạn nên trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức để bảo vệ cũng như giữ gìn chiếc máy lạnh của mình nhiều hơn. Nhất là những trường hợp máy lạnh hết gas thì thường có những tình trạng như làm lạnh yếu, có tiềng ồn khi hoạt động và đôi khi không lọc được không khí. Vì thế bạn cần phải sát sao những vấn đề này để đảm bảo rằng máy lạnh vẫn ổn và không hề có chuyện gì xảy ra cho sức khỏe của mình.
Kinh nghiệm hay Mẹo sử dụng máy lạnh đúng cách khi nhà có trẻ nhỏ

Kinh nghiệm hay

Mẹo sử dụng máy lạnh đúng cách khi nhà có trẻ nhỏ

03

01-2024

Phần lớn các gia đình đầu tư trang bị điều hòa thêm cho trẻ em, nhằm đãm bảo có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt nhất cho bé. Do đặc thù trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay mẫn cảm với các tác nhân của không khí nên nếu nằm điều hòa không đúng cách có thể ảnh hưởng đế sức khỏe của bé. Sau đây là các gợi ý về cách sử dụng cũng như lựa chọn điều hòa phù hơp cho bé.
Tin ngành lạnh Hệ thống ĐHKK VRVA

Tin ngành lạnh

Hệ thống ĐHKK VRVA

18

05-2024

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Máy lạnh treo tường

APS/APO-092/GOLD (1HP) Inverter (Gold R32)

5,450,000₫

Máy lạnh treo tường

FTKB25YVMV 1 HP Máy lạnh Daikin Inverter (2024)

8,750,000₫

Máy lạnh treo tường

FTKB35YVMV 1.5 HP ( 2024 ) Daikin Inverter

10,750,000₫

Máy lạnh treo tường

FTKZ25VVMV -1HP Daikin Inverter (dòng cao cấp)

14,550,000₫

Contact

Profile

Contact

Zalo

Contact

Call

Contact

Facebook